Chọn Cốt Nền Phù Hợp Cho Hồ Thủy Sinh

Chọn Cốt Nền Phù Hợp Cho Hồ Thủy Sinh

[GÓC NGƯỜI MỚI] Chọn Cốt Nền Phù Hợp Cho Hồ Thủy Sinh

1. Cốt nền thủy sinh là gì

Cốt nền là lớp dinh dưỡng cô đặc thường được trải đáy hồ, dưới lớp phân nền (chất nền) công nghiệp, hoặc dưới lớp sỏi, cát. Mục đích chính của cốt nền là cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho rễ cây thủy sinh, hạn chế tối đa dinh dưỡng được tan tự do vào trong nước gây khó quản dinh dưỡng, độc cây và bùng phát rêu hại. Đa số cốt nền thường không có khả năng tan vào trong nước hoặc tan rất chậm vì nó được kết hợp trộn chung với thành phần chính là đất sét và đặc biệt là cốt nền luôn được để dưới lớp đáy hồ, được phủ dày 1 lớp chất nền phía trên.

Cốt nền thủy sinh
Cốt nền thủy sinh

Thành phần dinh dưỡng đa số các loại cốt nền bao gồm đầy đủ ĐA VI LƯỢNG như N, P, K, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Zn, Cu… Nhưng chất chủ đạo, chiếm thành phần nhiều nhất trong các loại cốt nền chính là N (Đạm). Một số loại cốt nền còn là chổ chứa vi sinh quan trọng cho cả hệ thống hồ thủy sinh.

2. Các loại cốt nền thủy sinh

Cốt nền công nghiệp

  • Cốt nền CN được sản xuất hàng loạt bởi những công ty thủy sinh như JBL (Đức), Sera (Đức), Tropica (Đan Mạch), Seachem (Mỹ), ADA (Nhật), Marfied (Nhật), Dennerle (Đức)… Những sản phẩm thông dụng, chất lượng được dân chơi thủy sinh Việt Nam tin dùng bao gồm: JBL Florapol, JBL Aquabasic Plus, ADA power sand advance, Tropica Substrate, Marfied Tropical Base…
  • Điểm mạnh của cốt nền CN là AN TOÀN, sạch sẽ, tiện lợi và dễ dàng set hồ. Lượng dinh dưỡng trong cốt nền CN thường được tính toán kĩ và dừng ở mức vừa phải nên hầu như không bao giờ gây độc cho cây, kể cả những loại cây nhạy cảm như Trân Châu Ngọc Trai, Cỏ Giấy, TC 3 lá, Rotala Wallichii… Cốt nền công nghiệp cũng ít khả năng bị xì hơn, thời gian cycle ổn định hồ cũng ngắn hơn so với cốt nền tự trộn.
  • Điểm yếu của cốt nền CN là giá thành cao hơn cốt nền tự trộn, lượng dinh dưỡng cũng ít hơn, tuy an toàn nhưng người chơi phải châm thêm phân nước dinh dưỡng cho những hồ trồng nhiều cây hoặc những cây cần dinh dưỡng cao.

Cốt nền tự trộn

  • Loại cốt nền này được những người chơi kinh nghiệm tự trộn. Thành phần đa số trộn đất sét, phân trùn quế, bánh dầu, than bùn, vi sinh… Để tạo ra 1 loại cốt nền chất lượng đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, chỉnh sửa công thức. Những công đoạn này không hề đơn giản và dễ dàng. Loại cốt thông dụng được tin dùng rộng rãi trong nam là cốt Aquabase của nuphar aqua. Ở ngoài bắc dạo này cốt nền của Vũ Aqua và Magic Base cũng rất thông dụng.
  • Điểm mạnh của cốt nền tự trộn là giá thành rẻ hơn cốt công nghiệp, lượng dinh dưỡng cũng đậm đặc hơn. Dưới đây là clip mình set hồ Hà Lan 1m2 dùng cốt và nền trộn nuphar aquabase.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *